5 วิธีสำหรับจัดแสงบรรยากาศภายในห้องครัว ​

5 วิธีสำหรับจัดแสงบรรยากาศภายในห้องครัว ​

แสงบรรยากาศ (ambient light) และแสงสว่างทางอ้อมทั่วไปจะเป็นสิ่งที่สร้างระดับความสว่างพื้นฐานภายในห้องหรือสถาณที่นั้นๆ แสงบรรยากาศในระหว่างวันก็คือแสงทางอ้อมจากดวงอาทิตย์ที่ส่องผ่านมาทางกระจก และในเวลากลางคืนเราจะได้รับแสงบรรยากาศจากชุดโคมไฟสั่งทําต่างๆ ที่ให้แสงสว่างภายในห้องและในสถานที่นั้นๆ

ทางที่ดีคือ ห้องแต่ละห้องภายในบ้านหรือออฟฟิศนั้นควรมีแสงสว่างเพียงพอด้วยการเปิดสวิตช์เพียงครั้งเดียว ซึ่งโยปกติแล้วก็สามรถทำได้ผ่านแสงบรรยากาศโดยรอบ จุดประสงค์ของแสงบรรยากาศคือการให้แสงสว่างกับพื้นที่ด้วยแสงสะท้อนหรือการเรืองแสงแทนการรับแสงแบบเต็มๆ จากหลอดไฟโดยตรง แสงบรรยากาศนั้นสามารถใช้ได้สำหรับทั้งการใช้งานและ/หรือการตกแต่ง ตัวอย่างเช่น โคมไฟกระดาษข้าวของจีนนั้นสามารถให้แสงสว่างเพียงพอสำหรับพื้นที่เล็กไปจนถึงพื้นที่ขนาดปานกลางและก็เป็นสิ่งที่กำหนดโทนของการดีไซน์ในพื้นที่ด้วยการเป็นจุดโฟกัสด้านสุนทรียศาสตร์ในเวลาเดียวกัน

แสงบรรยากาศภายในห้องครัว

สภาพแวดล้อมในห้องครัวนั้นต้องใช้แสงบรรยากาศที่มากพอที่มาจากไฟส่องเฉพาะที่สำหรับเวิร์คสเตชั่นนั้นๆ เมื่อเราเดินเข้าไปในห้องครัวของเรา เรามักต้องการที่จะสามารถมองเห็นทั้งห้องได้อย่างชัดเจนด้วยเพียงแค่การเปิดสวิตช์ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยไฟประเภทต่างๆ ที่มีให้เลือกในหลากหลายดีไซน์

1.ไฟแบบฟลัชและกึ่งฟลัช
การติดตั้งแบบฟลัชและกึ่งฟลัชนั้นเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องสำหรับใช้ติดตั้งในห้องครัว โคมเหล่านี้จะติดตั้งอยู่บนเพดานหรือต่ำกว่า และจะให้แสงสว่างในบริเวณกว้าง

2.ไฟบาร์ใต้ตู้เก็บของ
แสงไฟจากใต้ตู้เก็บของหรือเคาน์เตอร์นั้นเป็นของตกแต่งที่ดีสำหรับห้องครัว แสง LED แบบเทปและแสง LED แบบใต้ชั้นวางของหรือตู้อื่นๆ นั้นให้แสงสว่างไปยังพื้นผิวของซิงค์ ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยระหว่างการเตรียมมื้ออาหาร หลายคนนั้นชอบแสงที่นุ่มนวลของไฟใต้ตู้หลังจากอาหารค่ำอันเร่งด่วนเพื่อให้ได้รับบรรยากาศที่สบายๆจากแสงนวลๆที่ส่องครัวเมื่อไม่มีการใช้งาน

3.โคมไฟแบบฝังเพดาน
โคมไฟแบบฝังเพดานภายในห้องครัวนั้นให้แสงสว่างได้เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งแสงประเภทนี้จะดูสวยงามในการติดตั้งแบบทันสมัยและแบบอุตสาหกรรมและสามารถนำมาบูรณาการได้อย่างมีประสิทธิภาพในการดีไซน์แบบเก่าๆ ด้วยเช่นกัน

4.โคมระย้า และโคมไฟแขวนหรือห้อย
โคมระย้าแบบร่วมสมัยนั้นกำลังได้รับความนิยมภายในห้องครัว โคมประเภทนี้สามารถเพิ่มสัมผัสของแสงประกายหรือแสงบรรยากาศที่นุ่มนวลให้กับห้องได้ โคมไฟห้อยมักจะใช้ในการวางแผนการออกแบบห้องครัว ด้วยการออกแบบที่น่าสนใจได้หลากหลาย โคมไฟห้อยนั้นสามารถให้แสงลงด้านล่างหรือทั้งแบบขึ้นและลงได้ บาร์ของโคมระย้านั้นมักจะแขวนอยู่บริเวณเหนือโต๊ะอาหาร ซึ่งสามารถพบได้ทั้งแบบไฟคู่ไปจนถึงแบบแปดดวงบาร์ของแสงสว่างจากแสงบรรยากาศนั้นสามารถสร้างความสวยงามให้กับห้องครัวแบบสมัยใหม่หรือแบบอุตสาหกรรมในขณะที่อ่อนโยนสามารถถนอมสายตา

5.สวิตช์หรี่แสง
สวิตช์หรี่ไฟช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับทุกการออกแบบแสง ภายในห้องครัว อุปกรณ์ที่มีประโยชน์เหล่านี้จะช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถเพิ่มแสงไฟขณะจัดเตรียมอาหารและในระหว่างการล้างสิ่งต่างๆ หลังอาหารเย็น และทำลดไฟให้อ่อนลงในระหว่างมื้ออาหารและเวลาต่อมาในช่วงเย็นเมื่อการทำกิจกรรมได้เสร็จสิ้นลงแล้ว

ที่มา : http://lightingnews.shopthelightinggallery.com/blog/5-methods-for-ambient-kitchen-lighting

Iverlight : ร้านขายโคมไฟ รับผลิตโคมไฟตามแบบ รับทำโคมไฟตามแบบ โคมไฟสั่งทํา สั่งทำโคมไฟ  ในราคาพิเศษ สนใจติดต่อสอบถามได้ที่
Phone : +6621022061
Facebook : iverlightcdc
Line : @iverlight

บทความอื่นๆ