ประเภทของโคมไฟระย้า (Chandelier) และวิธีใช้มันที่บ้าน​

ประเภทของโคมไฟระย้า (Chandelier) และวิธีใช้มันที่บ้าน​

โคมไฟระย้า (Chandelier) นั้นมีให้คุณเลือกในหลายๆรูปแบบ มันช่วยเพิ่มความมีชีวิตและน้ำหนักให้กับห้องของคุณ ไม่ว่าจะแขวนอยู่ในห้องครัวหรือบนโต๊ะกินข้าว ใช้เป็นไฟในห้องโถง ห้องเครื่องแป้ง ห้องนอน ฯลฯ พวกมันก็จะช่วยเพิ่มความสว่างได้ในทุกๆรูปแบบ ในอดีตแสงสว่างเหล่านี้ทำจากไม้สองแผ่นที่ตอกเป็นรูปกางเขน ซึ่งวางเทียนไว้บนพื้นไม้แบนๆ โซ่ทำจากเหล็กเชื่อมต่อกันที่ปลายตรงกลางและปลายของไม้กางเขน จากนั้นก็ติดตั้งไว้ที่เพดานของห้องโถง "chandelbrum" ได้ถูกนำมาแสดงเฉพาะในบ้าน สำหรับผู้มีอำนาจและเกียรติยศ

ส่วนประกอบของโคมไฟระย้า

ประเภทของโคมไฟระย้ามีอะไรบ้าง
โคมไฟระย้านั้นถูกแยกประเภทโดยตัดสินจากวัสดุที่ใช้ผลิตมัน ส่วนใหญ่จะมีสีขาวเนื่องจากแสงนั้นมาจากการหักเหยสกคริสตัลและกระจกที่ใช้เป็นส่วนประกอบ แม้กระนั้นก็ยังมีโคมระย้าที่เป็นสีดำ ซึ่งก็ได้รับความนิยมระดับนึงเพราะพวกมันมีสไตล์ที่น่าทึ่ง

โคมไฟระย้าคริสตัล

โคมไฟระย้าที่ราคาแพงและหรูหราที่สุดนั้นทำมาจากคริสตัล กระจกตัดแสงสะท้อนในขณะที่ประดับคริสตัล หักเหมัน ภายในสภาพแวดล้อมสีขาวทึบ แก้วจะไม่มีสี ตรงกันข้ามกับคริสตัล ที่จะยังคงแสดงความเป็นประกายและความสว่างไม่ว่าจะมีสีอะไรก็ตาม สิ่งที่จำเป็นต้องใช้ก็คือแสง คริสตัลมี 6 ชนิด ซึ่งได้แก่

สตราสคริสตัล (Strass Crystal) ถือเป็นคริสตัลคุณภาพสูงที่สุดในโลก Swarovski Strass ถูกผลิตในประเทศออสเตรีย มันถือเป็นแบรนด์ระดับพรีเมียมของสตราส เนื่องจากได้รับการจดสิทธิบัตรเรื่องการเคลือบป้องกันฝุ่นและชื่อเสียงของมัน คำว่า "Strass" หมายถึง "พื้นผิวที่สมบูรณ์แบบของแก้ว" และมีปริมาณตะกั่วอยู่ที่ 30% ขึ้นไป

Gemcut, Egyptian, หรือ Spectra lead crystal (ทำด้วยสารตะกั่วจาก 24% - 30%) เป็นคริสตัลหักเหที่ดีที่สุด ซึ่งเราแทบจะไม่เห็นความแตกต่างระหว่าง 30% และ 24% ในเครื่องขัดคริสตัลที่ทำจากตะกั่ว ตะกั่วช่วยเพิ่มความคมชัดและทำให้กระจกแข็งน้อยลงเพื่อช่วยในการตัด แม้ว่าจะไม่แพงเท่าคริสตัล Strass หรือ Swarovski นี้คริสตัลนี้จะโดดเด่นด้วยความสง่างามแบบริ้วรอย ความบริสุทธิ์ ความคมชัด และ การขัดผิวด้วยความแม่นยำทั้งหมด Spectra Crystal ถูกผลิตขึ้นจากคริสตัล Strass แต่ไม่มีการเคลือบด้วยแสง

Turkish, Heirloom, Bohemian หรือ Czech crystal ใช้ส่วนผสมของออกไซด์ เช่นผงโซดาเพื่อให้ได้ความชัดเจนและการหักเหของแสงที่สูงกว่าคู่แข่งอย่างคริสตัลที่ทำมาจากตะกั่ว สหภาพยุโรปรับรองว่าแก้วต้องมีออกไซด์อย่างน้อย 10% เพื่อที่จะนำฉลาก "คริสตัล" มาติดได้ ในความเป็นจริง การที่เราจะสามารถแยกแยะความแตกต่างได้ เราจะต้องมีคริสตัลแบบ ไร้สารตะกั่วและคริสตัล Strass มาเปรียบเทียบกัน

▪ ในขั้นตอนการใช้แรงงานอย่างหนัก ผลึกคริสตัลที่ขัดด้วยไม้ จะถูกตัดด้วยมอดในสองขั้น ครั้งแรกบนเหล็กและหลังจากนั้นล้อบดหินทราย จากนั้นคริสตัลแต่ละชิ้นจะถูกขัดบนล้อไม้ที่มีฝุ่นหินอ่อน คุณอาจสังเกตุเห็นร่องรอยของล้อไม้ในชิ้นงาน ซึ่งมันเป็นเครื่องหมายของความถูกต้อง

คริสตัลอิตาเลี่ยน มาจากบริเวณที่ทำจากกระจกเก่าแก่รอบเมืองเวนิส และ มีลักษณะและความรู้สึก ด้วยตัวของมันเองทั้งหมด มันถูกนำไปใส่แม่พิมพ์และขัดด้วยความร้อนแทนที่จะขัดด้วยมือหรือเครื่องตัด ส่งผลให้มันมีความสว่างที่งดงาม

ผลึกปลอดสารตะกั่ว ที่ทำมาจากเครื่องขัดผิว ถือว่ามีคุณภาพที่ใกล้เคียงที่สุดกับคริสตัล Strass เครื่องขัดที่มีคุณภาพสูงไม่ทิ้งร่องรอยของการขัดบนผิวของคริสตัล แม้ว่าจะมีราคาไม่แพงเท่าคริสตัล Strass แต่ก็มีหลายคนที่คิดว่าการที่ทำด้วยมือจะทำให้มันคุณค่ามากกว่าการทำจากเครื่อง

โคมไฟระย้าแบบแก้ว

ทางเลือกที่ถูกที่สุดสำหรับคริสตัลก็คือแก้ว ดังนั้นแก้วจึงถูกนำไปใช้ทำโคมไฟระย้าราคาถูก โคมไฟระย้าที่ทันสมัยส่วนใหญ่มีเฉดและโดมที่ทำจากแก้ว

โคมไฟระย้าที่ทำจากทองคำและทองเหลือง

โคมไฟระย้าที่มีราคาแพงที่สุดเป็นอันดับสองคือที่ทำมาจากทองคำและทองเหลือง ซึ่งทำจากโลหะผสมต่างๆ ยกเว้นที่คุณเป็นคนที่รวยมากๆ และ มันทำจากทองคำจริงๆ โคมไฟระย้าที่ทำมาจากทองมีการซื้อขายทั่วโลก

โคมไฟระย้าแบบเหล็ก

โคมไฟระย้าแบบโลหะ ยังมีราคาถูกกว่าและสามารถจัดหมวดหมู่ภายใต้โคมไฟราคาถูกได้ด้วย ส่วนใหญ่เราจะใช้ อลูมิเนียม เหล็ก ทองเหลือง ฯลฯ ในการผลิตโคมไฟระย้าโลหะ

โคมไฟระย้าสีดำ

โคมไฟระย้าสีดำ มักเป็นที่ต้องการ ด้วยความที่มันตัดกับไฟสีขาวได้ดี มันทำมาจากคริสตัลสีดำ กระจก และเหล็กดัด โคมไฟระย้าสีดำนั้นเข้ากันได้ดีกับการตกแต่งสไตล์วินเทจและการตกแต่งภายใน

โคมไฟระย้าควรมีขนาดเท่าไหร่?
ขนาดของโคมไฟระย้าขึ้นอยู่กับขนาดของห้องและขนาดของโต๊ะ ในการกำหนดขนาดของโคมไฟระย้าสำหรับห้องอาหารนั้นขึ้นอยู่กับขนาดห้อง โดยให้บวกความยาวกับความกว้างของห้องในหน่วยฟุต และ ใช้นิ้วแทนฟุต เพื่อให้ได้ความกว้างของโคมระย้าที่เหมาะสมสำหรับห้อง

สำหรับการพิจารณาขนาดของโคมระย้า โดยเทียบกับขนาดโต๊ะ โคมไฟระย้าควรจะเล็กกว่าความกว้างของโต๊ะอย่างน้อย 12 นิ้ว โคมไฟระย้าที่สมบูรณ์แบบจะเป็นอยู่ระหว่างวิธีการวัดทั้งสองแบบนี้ สิ่งที่แขวนติดตั้งสามารถมีขนาดเล็กลงได้ เมื่อใช้ในทางเดินและห้องอื่น ๆ สำหรับแสงทั่วไป

ใช้ไฟกี่วัตต์?
คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ากำลังไฟสูงสุดของโคมระย้านั้นไม่ได้ถูกกำหนดด้วยกำลังไฟที่ระบุไว้ในซ็อกเก็ตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเฉดที่โคมไฟระย้าที่ใช้อยู่ด้วย ถ้าวัตต์แตกต่างระหว่างเฉดและซ็อกเก็ตของคุณ ให้คุณเลือกวัตต์ที่ต่ำกว่าเสมอ เฉดสีที่เล็กกว่าเป็นตัวจำกัดกำลังวัตต์สูงสุด อารมณ์และความเข้มของโคมไฟระย้า ให้ดีที่สุดควรจะถูกควบคุมด้วยเครื่องหรี่ไฟ

โคมไฟระย้าควรอยู่สูงจากโต๊ะเท่าไหร่
ด้านล่างแผนภาพสำหรับตำแหน่งของโคมไฟระย้า ในห้องรับประทานอาหารที่มีเพดาน 8 ฟุต แขวนโคมไว้ประมาณ 30 นิ้วเหนือโต๊ะ อย่าลืมสั่งซื้อโซ่พิเศษสำหรับห้องที่มีเพดานที่สูงขึ้น

คุณต้องการเฉดของโคมไฟระย้าหรือไม่?
เฉดสีของโคมไฟระย้านั้นสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์และสไตล์ของโคมไฟระย้าได้สิ้นเชิง ถึงแม้ว่าจะไม่จำเป็น แต่พวกมันจะลดแสงจ้าและบังคับมุมแสงให้ไปตามที่ๆต้องการ จงจำไว้ว่า ตัวเฉดจะเพิ่มความกว้างทั้งหมดของโคมไฟระย้าประมาณ 2 ถึง 4 นิ้ว​

Source : https://www.shadesoflight.com/blog_entries/types-of-crystal
https://www.shadesoflight.com/blog_entries/chandelier-how-to
https://www.homesdirect365.co.uk/blog/2017/04/the-beauty-of-chandelier-lighting  

extra36-37-iverlight_com-TAE.docx

สนใจ โคมไฟโมเดิร์น, โคมไฟคริสตัล, โคมระย้า ติดต่อ รับผลิตโคมไฟตามแบบ ได้ที่
Phone : +6621022061
Facebook : iverlightcdc
Line : @iverlight

บทความอื่นๆ