6 เคล็ดลับและไอเดียในการใช้ไฟสำหรับห้องของเด็ก​

6 เคล็ดลับและไอเดียในการใช้ไฟสำหรับห้องของเด็ก​

แสงสว่างซึ่งนับว่าเป็นส่วนหลักที่ส่งผลต่ออารมณ์โดยรวมของห้องเป็นองค์ประกอบสำคัญของการออกแบบตกแต่งภายใน โดยโคมไฟโมเดิร์นมีความสำคัญต่อการออกแบบห้องเพื่อให้เด็กมีสุขภาพดีและรู้สึกสะดวกสบาย และแม้ว่าคนส่วนมากจะกลัวความมืดในวัยเด็ก แต่พ่อแม่ส่วนใหญ่กลับทิ้งลูกไว้ในความมืด ทั้งนี้การออกแบบแสงที่ดูสดใสและมีชีวิตชีวาจะช่วยป้องกันความรู้สึกเหงาและอาการกลัวความมืดได้ โดยการสร้างห้องนอนที่มีความสะดวกสบายและมีความน่าสนใจสำหรับเด็กๆ

นอกจากนี้คุณต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มาเป็นส่วนช่วยในการสร้างบรรยากาศภายในห้อง และคุณควรจำไว้ว่าแสงสามารถแบ่งออกเป็นสามประเภทหลักๆ ได้คือแสงบรรยากาศโดยรอบ, แสงเพื่อการใช้งานและแสงสร้างบรรยากาศ

นี่คือไอเดีย 6 ประการในการจัดไฟในห้องเด็กเพื่อเสริมสร้างการมีสุขภาพดี, ความปลอดภัยและสภาพแวดล้อมที่สวยงามให้กับลูก ๆ ของคุณ

แสงธรรมชาติ
คุณควรนึกถึงแสงธรรมชาติมาเป็นอันดับแรก ห้องที่มีหน้าต่างหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นห้องที่เหมาะสมสำหรับเด็กที่สุด เพราะห้องที่มีหน้าต่างที่หันไปทางทิศใต้และทิศตะวันออกเฉียงใต้จะทำให้เด็ก ๆ ได้เพลิดเพลินไปกับแสงแดดที่นุ่มนวลและงดงามในยามเช้า ส่วนหน้าต่างที่หันหน้าไปทางทิศเหนือจะทำให้สัมผัสกับแสงแดดที่น้อยมาก ดังนั้นห้องเหล่านี้จึงต้องการแสงสว่างเพิ่มเติมในระหว่างวัน ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านพลังงานเพิ่มมากขึ้น

แสงบรรยากาศโดยรอบ
แสงบรรยากาศโดยรอบให้แสงสว่างในห้องอย่างสม่ำเสมอและเป็นธรรมชาติ โดยไม่เน้นไปที่จุดใดจุดหนึ่งและช่วยให้เรามองเห็นพื้นที่ทั้งหมดได้

แสงเพื่อการใช้งาน
แสงเพื่อการใช้งานแบบโมเดิร์นสามารถช่วยกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวและมีสมาธิมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แสงเพื่อการใช้งานยังมีการออกแบบแบบย้อนยุคและแบบดั้งเดิมอีกด้วย โดยหลอดไฟตั้งโต๊ะขนาด 60 วัตต์สามารถให้แสงสว่างที่เพียงพอสำหรับการอ่านและการเขียนของเด็ก แต่หลอดไฟที่มีความสว่างมากเกินไปจะสะท้อนแสงจากกระดาษสีขาวและทำให้ดวงตารู้สึกเมื่อยล้าได้ ทั้งนี้คุณไม่ควรวางโคมไฟไว้ใกล้ขอบโต๊ะและขอบตู้เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยของคุณอุปกรณ์บางอย่าง เช่น โคมไฟระย้า, โคมไฟตั้งโต๊ะและโคมไฟติดผนังที่มีลักษณะเหมือนของเด็กเล่นและมีสีสันสดใสจะช่วยให้เด็กรู้สึกปลอดภัยและสุขสบายได้

ไฟ LED
หากคุณเคยชื่นชอบไฟนีออนแบบย้อนยุค คุณควรรู้จักไฟ LED รุ่นประหยัดพลังงานที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ในห้องสำหรับเด็ก เพราะไฟประเภทนี้จะช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้กับห้องได้

โคมไฟกลางคืน
หากลูก ๆ ของคุณกลัวความมืด คุณสามารถแก้ปัญหานี้โดยใช้โคมไฟกลางคืนได้ เพราะแท้ที่จริงแล้ว แม้ว่าจะเป็นสถานที่ที่มีความเงียบสงบที่สุด แต่ก็อาจดูน่ากลัวได้ในเวลากลางคืน โคมไฟประเภทนี้สามารถช่วยให้ลูกน้อยของคุณนอนหลับสบายได้ คุณสามารถเลือกที่จะเปิดโคมไฟไว้ตลอดคืน หรือตั้งเวลาปิดไว้ก็ได้ กล่าวโดยสรุปก็คือโคมไฟกลางคืนช่วยให้แสงสว่างแก่ห้องเด็ก, ช่วยสร้างบรรยากาศที่ปลอดภัย, มีความสุขและเป็นมิตรได้ในเวลากลางคืน

กล่องไฟ
แสงไม่จำเป็นต้องมีประโยชน์ได้อย่างเดียวเสมอไป กล่องไฟเป็นโคมไฟหรูๆชนิดหนึ่งที่มีการออกแบบมาอย่างสวยงาม และสามารถติดตั้งไว้บนผนังหรือเพดานก็ได้ คุณสามารถตกแต่งกล่องไฟได้ด้วยตนเอง และเมื่อคุณเบื่อกับดีไซน์การออกแบบ คุณก็สามารถจัดเรียงวัสดุตกแต่งใหม่ได้อย่างง่ายดาย

แหล่งที่มา
https://www.kidsinteriors.com/lighting-ideas-kids-rooms
https://www.lushome.com/7-tips-modern-lighting-design-ideas-kids-rooms/64089  

11-iverlight_comLAYLA

สนใจ โคมไฟโมเดิร์น, โคมไฟคริสตัล, โคมระย้า ติดต่อ รับผลิตโคมไฟตามแบบ ได้ที่
Phone : +6621022061
Facebook : iverlightcdc
Line : @iverlight

บทความอื่นๆ